MÃ QR - PHẦN 1: NHỮNG LỢI ÍCH CỦA MÃ XÁC THỰC QR ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP VÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG

Mã xác thực QR (viết tắt của Quick Response) – hay còn gọi là mã vạch hai chiều được sử dụng lần đầu ở công ty Denso Wave (Nhật Bản) từ năm 1994. Trước đây, mã QR thường được thiết kế với mục đích công nghiệp, ngày nay, mã QR dần trở nên phổ biến hơn trong các lĩnh vực do khả năng đọc nhanh và dung lượng lưu trữ lớn hơn so với mã vạch một chiều thông thường.

Mã QR được đọc bởi một thiết bị đọc mã vạch, chẳng hạn như máy ảnh, điện thoại đi động, điện thoại thông minh, webcam… thông qua thuật toán sửa lỗi Reed-Solomon. Với sự phát triển của Smartphone, thật dễ dàng để tải một ứng dụng quét mã QR trên điện thoại của mình. Dần dần, mã QR trở thành xu hướng Mobile Marketing mới của các doanh nghiệp. Người tiêu dùng sử dụng mã QR để xác thực sản phẩm và tìm hiểu thông tin của nhãn hiệu mà mình quan tâm.

 

Mô tả mã xác thực QR

Lợi ích của mã xác thực QR

Mã vạch truyền thống chỉ có các đường vạch thẳng dài một chiều nên dung lượng lưu trữ rất giới hạn, chỉ có 20 chữ số, trong khi mã QR hai chiều có thể lưu giữ được thông tin hàng nghìn ký tự chữ số. Chính vì nắm giữ được nhiều thông tin nên mã QR sẽ giúp tối ưu chức năng xác thực cho doanh nghiệp. Hơn nữa, đối với mã vạch thông thường, chúng ta chỉ có thể đọc được mã theo một chiều nhất định. Mã QR có thể nhận diện được 360 độ, từ bất kỳ hướng nào, vì vậy rất khó bị ảnh hưởng bởi bối cảnh xung quanh.

 

 

 

 

Mã vạch truyền thống chỉ có thể được đọc bằng máy chuyên dụng và mã hóa một vài thông tin nhất định. Chính điều này sẽ gây bất tiện cho người tiêu dùng. Trong khi mã QR có thể dễ dàng được đọc ở bất kỳ thiết bị nào có hỗ trợ ứng dụng quét mã QR.

 

 

 

Mã xác thực QR có thể nhận diện thông tin sản phẩm chính hãng với nhiều dạng khác nhau: văn bản, hình ảnh, video… giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng đối chiếu với các sản phẩm trên thực tế. Thuật toán được dùng để tạo ra mã QR còn giúp mã được nhận diện trong trường hợp bị bẩn, rách. Dựa vào tính năng này, các doanh nghiệp có thể thiết kế mã QR kèm theo logo, hình đại diện, từ khóa… Điều này giúp mã QR tăng tính thẩm mỹ, dễ dàng được khách hàng và người tiêu dùng đón nhận.

 

 

 

 

So với mã vạch truyền thống, mã QR có độ phức tạp cao hơn nhờ dấu hiệu nhận diện được bảo vệ và biến đổi. Do đó, rất khó để có thể làm giả. Mã QR còn giúp nắm bắt thông tin về khách hàng, thị trường, quản lý hệ thống đại lý/cửa hàng phân phối.

Ngoài ra, mã QR có thể triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp thay thế các phương pháp quảng cáo truyền thống.

Hiện nay, thuật ngữ mã QR đối với người Việt Nam còn khá mới mẻ, đa phần chỉ được sử dụng bởi những người có kiến thức nhất định về công nghệ. Felix và một số doanh nghiệp đã và đang nghiên cứu và sử dụng thành công mã QR trong việc xác thực thương hiệu cũng như quảng bá sản phẩm doanh nghiệp. Với mục tiêu đem lại những giải pháp xác thực hàng hóa tốt nhất cho người tiêu dùng, dựa trên sự phát triển không ngừng của Smartphone, hy vọng trong thời gian không xa mã QR sẽ trở nên phổ biến hơn với mọi người.

 Tiếp theo:

 

ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT, VUI LÒNG LIÊN HỆ

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Felix

Tòa nhà YOCO Tuổi trẻ - Lầu 5, 41 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP. HCM 
Điện thoại: 08 3822 0500 | Fax : 08 3824 6657 | Email: info@felixvn.com 
Trung tâm CSKH : 1900 545 540 | Website: www.felixvn.com

Mọi thắc mắc, tư vấn vui lòng gọi số hotline: 0914 214 433 - 0937 717 909 (Mr. Quyền)

Nguồn: Felixvn.com